tin tức

Cựu trợ lý trọng tài FIFA Châu Đức Thành: Đá hay, phất cờ giỏi, sành sỏi sa bàn

Cựu trợ lý trọng tài FIFA Châu Đức Thành: Đá hay, phất cờ giỏi, sành sỏi sa bàn

Sắm vai HLV trưởng ĐH Cần Thơ ở giải bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM mở rộng 2020 (SV-League), ông Châu Đức Thành có vẻ như làm công việc tay trái. Bởi trước đó, ông Thành được biết đến là một trợ lý trọng tài xuất sắc ở V.League. Hình ảnh ấn tượng nhất của ông Thành có lẽ là quấn băng trắng trên đầu để cầm cờ khi bị một khán giả ném vỡ đầu trong trận đấu giữa ĐT.LA và HAGL ở lượt về V.League 2005. Quyết định tiếp tục cầm cờ của ông Thành thay vì có quyền dừng trận đấu do an ninh không đảm bảo đã cứu cho BTC cũng như ĐT.LA khỏi hệ lụy lớn. Khi được hỏi, cựu Cờ bạc 2005 chỉ ngắn gọn: “Đó là trách nhiệm của tôi nên bỏ ngang là dở lắm”.

Nhắc lại câu chuyện ấy để khẳng định, người xem bóng đá thường nhớ đến ông Châu Đức Thành như một trợ lý trọng tài. Thế nên, việc một cựu trợ lý trọng tài huấn luyện và đưa ĐH Cần Thơ vào chung kết SV-League 2020 lại đem đến cảm giác bất ngờ. Nhưng người trong nghề đều biết, ông Châu Đức Thành không phải “tay ngang” mà trước đây từng là hậu vệ hay của Cần Thơ, tham dự các giải VĐQG. Ông Thành cho biết, ông khoác áo đội bóng Tây đô 10 năm và đến 2001 mới giải nghệ, rồi tham gia lực lượng “Vua áo đen”.

Dưới sự dẫn dắt của ông Châu Đức Thành (ảnh chủ), ĐH Cần Thơ (trái) đã vào đến chung kết SV-League 2020 Ảnh: ĐÔNG HUYỀN

Trong sơ đồ 5 hậu vệ thời thượng lúc bấy giờ, ông Châu Đức Thành được nhắc đến như một hậu vệ trái lên công về thủ toàn diện. “Tôi thường được giao thực hiện những quả đá phạt trực tiếp. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là trận chung kết A1 giữa Cần Thơ và Bình Dương tại Bình Định năm 1997. Tôi được giao đá phạt trực tiếp bên cánh phải. Bằng cú sút chân trái, bóng nằm gọn trong lưới Bình Dương, đem về chiến thắng 1-0 cho Cần Thơ. Tiếc là năm đó, Cần Thơ không được thăng hạng do scandal bỏ giải của một nhóm đội ở hạng đấu cao hơn”, ông Thành hồi tưởng. 

Đến đây thì có lẽ, không ai còn bất ngờ khi ông Thành dẫn dắt ĐH Cần Thơ vào chung kết SV-League 2020 gặp ĐH Nông Lâm lúc 18h00 ngày mai (25/12) trên sân Thống Nhất. Ông Thành thừa nhận, chính kiến thức của một cầu thủ và trợ lý trọng tài trước đây đã giúp ông rất nhiều trong công tác huấn luyện, giảng dạy. “Bóng đá với tôi như máu trong người. Kinh nghiệm từ thời cầu thủ và kiến thức luật khi làm trợ lý trọng tài giúp tôi trong việc truyền tải kiến thức cho các sinh viên”. Trong hành trình đi đến trận chung kết, ĐH Cần Thơ đã thể hiện chiến thuật rõ nét khi phòng ngự chắc chắn, tấn công nhanh. Đó là nền tảng để ông Châu Đức Thành hy vọng, sẽ cùng các học trò nâng cao chiếc cúp ở SV-League 2020. 

Nguồn: bongdaplus.vn

BẢO TRỢ

  • Cà phê ông Bầu
  • Chứng khoán Rồng Việt
  • Địa ốc Hưng Phú
  • Đồng Tâm
  • NutiMilk
  • Thủy sản Nam Miền Trung
  • Tuần Châu
  • Vietravel

TÀI TRỢ

  • An Phước
  • Động Lực